Thứ Ba, 24 tháng 4, 2018

Một số loại thực phẩm hỗ trợ chữa bệnh điếc cho người cao tuổi

Theo những bác sĩ tai mũi họng thì bệnh điếc đến tìm bạn không chỉ bởi yếu tố sinh lý mà còn bởi vì cách ăn uống mỗi ngày. Chính vì thế, để phòng tránh bệnh hiệu quả bạn cần hiểu được những loại thực phẩm có lợi cho chính mình và người thân trong gia đình để căn bệnh này không có cơ hội tìm đến, nhất là với những người cao tuổi trong gia đình.

Xem thêm:


Tăng cường thêm sắt trong thực đơn


Việc thiếu hụt hàm lượng sắt trong cơ thể đặc biệt là ở tuổi già khi lượng sắt có trong máu thấp hơn so với người còn trẻ, hệ thống máu sẽ thay đổi, huyết quản ở tai bị hẹp lại. Từ đấy chúng dần dần bị mất đi khả năng đàn hồi, máu khó lưu thông, tế bào hồng cầu dần bị trở nên cứng hơn. Khi những tế bào hồng cầu cứng sẽ có nguy cơ khiến các mạch máu bị tắc nghẽn, tuần hoàn máu trong tai khó khăn hơn, cơ thể thiếu sắt nên khả năng chuyên chở oxy của tế bào hồng cầu bị suy giảm làm cơ quan thính giác trong tai thiếu hụt chất dinh dưỡng dẫn đến tình trạng điếc. Vì thế, chúng ta hãy ưu tiên những thực phẩm có nhiều sắt như mộc nhĩ đen, gan động vật, rau chân vịt, thịt nạc, rau cần…trong bữa ăn mỗi ngày để giúp quá trình phòng và điều trị bệnh được tốt hơn


Một số loại thực phẩm hỗ trợ chữa bệnh điếc cho người cao tuổi
Một số loại thực phẩm hỗ trợ chữa bệnh điếc cho người cao tuổi


Tăng cường vitamin D cho cơ thể


Khi cơ thể bị thiếu vitamin D sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc suy giảm thính lực ở người già. Nguyên do là ở người già hàm lượng canxi trong máu thấp hơn so với người bình thường là do cơ thể thiếu hụt vitamin D. Khi được bổ sung vitamin D thì khả năng nghe sẽ khá hơn. Chính vì thế trong thực đơn hàng ngày các bạn hãy bổ sung những loại nấm, mộc nhĩ trắng chứa vitamin D2 hay gan gia cầm, gia súc, trứng có chứa vitamin D3. Bên cạnh đó trong mô da và mỡ ở người khi được chiếu dưới ánh nắng mặt trời có thể hình thành vitamin D3 do đó người cao tuổi nên tắm nắng thường xuyên.

Tăng cường hàm lượng kẽm


Các loại thức ăn chứa nhiều kẽm có tác dụng vô cùng quan trọng với thính lực. Vì hàm lượng kẽm ở ốc tai cao hơn hẳn các cơ quan khác trong cơ thể nhưng đến khi ngoài 60 tuổi thì giảm rõ rệt. Thông thường đến khi bước sang tuổi trung niên thì chúng ta cần phải bổ sung những thực phẩm từ cá, rau cải, cà rốt, đậu nành, những loại hải sản… là những loại thực phẩm có chứa nhiều kẽm rất tốt cho sức khỏe.

Một số loại thực phẩm nêu trên chúng ta cũng có thể sử dụng đối với các bệnh nhân có dấu hiệu suy giảm về khả năng thính giác như hiện tượng tai bị ù, bệnh viêm tai ngoài, viêm tai giữa…theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa cũng đem lại kết quả cải thiện thính lực rõ rệt. Để có thể phòng tránh bệnh hiệu quả, ngoài lựa chọn những thực phẩm có lợi cho thính giác thì người già cần phải vệ sinh sạch sẽ vùng tai mũi họng mỗi ngày đặc biệt là sau khi tắm và tiếp xúc với các loại hóa chất. Không những thế, việc nghỉ ngơi tĩnh dưỡng và chăm chỉ tập luyện thể thao là phương án giúp phòng bệnh hiệu quả nhất ngăn chặn việc điếc đột ngột có thể tìm đến bất kì lúc nào.

Khi tình trạng điếc tai ngày càng trở nên nghiêm trọng và những cách trên không có hiệu quả, hãy nhanh chóng đến kham benh tai mui hong o dau tot nhat để được kiểm tra và có cách điều trị hiệu quả hơn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét