Thứ Năm, 10 tháng 5, 2018

Bệnh vảy nến nên ăn gì và hạn chế ăn gì?

Chọn lựa những thực phẩm thông minh lúc mắc các bệnh ngoài da như vảy nến sẽ giúp người bệnh kiểm soát được bệnh và ngăn ngừa những biến chứng nghiêm trọng khác. Nếu bạn vẫn chưa biết người bị vảy nến nên ăn gì để tốt cho sức khỏe thì hãy tham khảo bài viết sau.

Xem thêm:



Vảy nến là chứng bệnh ngoài da mạn tính thường gặp ở bất cứ độ tuổi nào và mang tính chu kỳ. Dấu hiệu nhận biết bệnh vảy nến dễ nhầm lẫn với các căn bệnh ngoài da thông thường khác, chỉ cần nghiêm túc thực hiện các liệu pháp điều trị và hạn chế những nhân tố nguy cơ, kết hợp cùng với chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng hợp lý là có thể kiểm soát được bệnh.

Nhóm thực phẩm người bệnh vảy nến nên bổ sung


1. Nhóm giàu chất chống oxy hóa


Nhóm này thường gồm có các loại trái cây như bưởi, mận, nho, quả hạch, mơ, những loại đậu, ngũ cốc, trong cây quế, cây đinh hương. Hoạt chất chống oxy hóa ở trong các loại thực phẩm này sẽ chống lại sự hình thành của leukotriene thủ phạm khiến cho bệnh vảy nến nghiêm trọng hơn.

Nhóm thực phẩm người bệnh vảy nến nên bổ sung
Nhóm thực phẩm người bệnh vảy nến nên bổ sung


2. Nhóm Folate


Folate có trong ngũ cốc, các loại đậu (lăng, đậu hà lan), lúa mì, cây cải bắp, bông cải xanh, nước cam, giá đỗ. Folate có khả năng phân chia lại các tế bào da, duy trì làn da khỏe mạnh, chống lại những tác nhân viêm nhiễm gây ngứa.

3. Nhóm Beta carotene và kẽm


Có nhiều trong một số loại rau, củ quả như xoài, quả mơ, cà rốt, rau màu xanh đậm… Beta carotene có tác dụng thúc đẩy tiến trình chuyển hóa vitamin A cho da được diễn ra nhanh chóng. Điều này vô cùng cần thiết để duy trì một làn da khỏe mạnh và chống lại những yếu tố gây bệnh ngoài da.

Thực phẩm chứa kẽm thường có nhiều trong sò và một số loại ngũ cốc khác. Đa số trường hợp thiếu kẽm thường thấy ở người bị vảy nến.

4. Nhóm Axit béo omega - 3


Có nhiều trong các loại cá như hồi, cá thu, cá mòi, và trong những loại hạt mè, hạt lanh, hạt hướng dương… Axit béo omega -3 có tác dụng giúp bệnh nhân giảm thiểu sử dụng một số loại thuốc bôi steroid mà vẫn không làm những đốm vảy nến nghiêm trọng hơn.

Không nên sử dụng những loại thực phẩm sau


- Các loại quả thuộc họ cam quýt.
- Thực phẩm nướng, chiên, xào, thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn.
- Đường tự nhiên và đường tinh luyện.
- Món ăn có chứa nhiều gia vị (tiêu, ớt, xả, gừng…).
- Chocolate.
- Rượu, bia. Hai loại chất này có khả năng gây ra các đợt bùng phát vảy nến, kích thích những thương tổn trên da trở nên nguy hiểm hơn.
- Thực phẩm không có gluten sẽ là sự lựa chọn tốt cho những người bị vảy nến và dị ứng hay mẫn cảm với gluten.

Ngoài các cách chữa trị căn bệnh vảy nến thông thường, bác sĩ phòng khám da liễu uy tín tại hà nội cũng khuyến cáo bệnh nhân có một chế độ ăn uống khoa học, kết hợp tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để duy trì cân nặng, giảm mức độ nghiêm trọng của vảy nến và phòng ngừa những bệnh ngoài da khác.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét